Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher của Do Thái là gì?
Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher là một bộ quy định về chế biến, sản xuất và tiêu thụ thực phẩm theo truyền thống và luật lệ của Do Thái giáo. Các sản phẩm thực phẩm Kosher phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt được ghi trong Torah (Kinh Thánh Do Thái) và các văn bản luật lệ khác như Talmud.
Các nguyên tắc chính của Tiêu chuẩn thực phẩm Kosher của Do Thái
1.Nguyên liệu:
-
- Loại thực phẩm được phép: Các sản phẩm từ động vật, thực vật đều có thể được chứng nhận Kosher. Nhưng có các quy định về việc lựa chọn các loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, thịt phải đến từ động vật nhai lại và có móng chia (như bò, cừu, dê). Trong khi các loại hải sản không có vây và vảy (như tôm, cua, cá mập, v.v.) bị cấm.
- Sản phẩm từ động vật: Động vật phải được giết mổ theo quy định Shechita (giết mổ theo luật Do Thái). Và phải có sự giám sát của một rabbis (người Do Thái tôn thờ). Để đảm bảo quy trình được thực hiện đúng.
2.Không trộn sữa và thịt:
- Một trong những quy định quan trọng nhất trong tiêu chuẩn Kosher là không được trộn sữa và thịt trong cùng một bữa ăn. Các thực phẩm chế biến từ thịt và sữa phải được xử lý và chế biến tách biệt. Kể cả trong quá trình lưu trữ và nấu nướng. Ví dụ, bạn không thể ăn một món hamburger với phô mai. Vì phô mai là sản phẩm từ sữa và thịt bò là sản phẩm từ thịt.
3.Quy tắc về rượu và đồ uống:
- Rượu Kosher: Rượu phải được sản xuất bởi người Do Thái tôn thờ. Và tuân thủ quy trình chế biến Kosher. Các rượu không được chứng nhận Kosher có thể sử dụng thiết bị và nguyên liệu không hợp lệ.
- Không trộn rượu với các chất không Kosher: Các loại rượu hoặc đồ uống phải đảm bảo không trộn với các thành phần cấm. Ví dụ như các loại gelatin không Kosher hoặc chất bảo quản không phù hợp.
4.Kiểm tra và chứng nhận Kosher:
-
- Các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến trong tuân thủ các quy định trên cần có chứng nhận Kosher. Để người tiêu dùng biết rằng sản phẩm đã được kiểm tra và xác nhận hợp lệ.
- Thông thường, chứng nhận này sẽ có biểu tượng của tổ chức Kosher trên bao bì sản phẩm (chẳng hạn như OU, OK, Kof-K, v.v.).
5.Sử dụng dụng cụ, thiết bị và cơ sở sản xuất Kosher
- Cơ sở chế biến và dụng cụ: Cơ sở chế biến thực phẩm Kosher phải sử dụng thiết bị, dụng cụ, và nhà xưởng sạch sẽ. Được tách biệt khi chế biến thực phẩm từ sữa và thịt. Các dụng cụ phải được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh bất kỳ sự ô uế nào từ thực phẩm không Kosher.
6. Nhãn hiệu Kosher
- Thực phẩm được chứng nhận Kosher sẽ mang biểu tượng Kosher trên bao bì sản phẩm, ví dụ như OU, OK, Kof-K hoặc các nhãn hiệu khác của các tổ chức chứng nhận Kosher.
7.Không có côn trùng
- Rau củ quả và các loại thực phẩm thực vật: Các thực phẩm từ thực vật phải được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không chứa côn trùng, vì côn trùng bị cấm trong chế độ ăn Kosher. Điều này đặc biệt quan trọng với các loại rau lá như rau diếp, cải xoăn, v.v., vì chúng dễ bị nhiễm côn trùng.